Văn hóa vang

Nguyên tắc kết hợp rượu vang với món ăn

Vị giác có lẽ là giác quan cảm tính nhất trong 6 giác quan của con người. Thực tế cho thấy rằng, tâm sinh lý của mỗi người là khác nhau nên chúng ta có thể cảm nhận cùng một hương vị theo những cách rất khác nhau.

 

 

 

Hay nói theo nghĩa đen, hai người sẽ không thể có chung cảm nhận về hương vị đối với cùng một đồ ăn hay thức uống nào đó. Ngoài ra, một danh sách các loại ẩm thực và rượu vang hiện đang có mặt trên thị trường đủ làm cho bạn đau đầu khi phải lựa chọn một món ăn và thức uống phù hợp.

 

Việc tìm ra một “cặp đôi” thức ăn – đồ uống phù hợp là quá trình kết hợp các loại món ăn với rượu vang để làm phong phú thêm trải nghiệm ẩm thực cá nhân. Trong nhiều nền văn hóa, rượu vang đã trở thành một thức uống không thể thiếu trong các bữa ăn, trong khi nghề sản xuất rượu vang và truyền thống ẩm thực của một vùng miền sẽ cùng nhau phát triển theo năm tháng.

 

Thay vì tuân thủ các nguyên tắc mang tính phức tạp, đôi khi người ta chỉ cần kết hợp các món ăn của địa phương với rượu vang của vùng đó. Tuy nhiên, hiện nay, nghệ thuật kết hợp vang với món ăn đã trở thành một hiện tượng, dẫn tới sự ra đời của nhiều cuốn sách và các chương trình truyền thông hướng dẫn cách kết hợp chúng với nhau.

 

 Kết hợp vang và món ăn phù hợp sẽ giúp bữa ăn thêm ngon miệng

 

 

Trong ngành kinh doanh nhà hàng, các chuyên gia ẩm thực thường tận tình hướng dẫn thực khách cách chọn món ăn cho từng loại rượu. Ý nghĩa chính của việc “chọn món cho vang” nằm ở chỗ, một số thành tố cố định như kết cấu và hương vị của thức ăn và rượu vang thường phản ứng trái ngược nhau nên việc kết hợp khéo léo các thành tố này sẽ khiến cho bữa ăn trở nên ngon miệng hơn.

 

Tuy nhiên, như đã nói ở trên, hương vị và sự hưng phấn vẫn thường mang tính cảm tính nên khẩu vị chuẩn của người này sẽ thường khó áp dụng đối với người khác. Trong khi có nhiều cuốn sách, tạp chí và các trang web đưa ra chỉ dẫn chi tiết về việc kết hợp thức ăn và đồ uống, phần lớn các chuyên gia rượu vang và ẩm thực lại cho rằng, yêu cầu căn bản nhất khi kết hợp rượu và món ăn chính là việc thấu hiểu sự cân bằng giữa “trọng lượng” của món ăn và “trọng lượng” của rượu. Các loại rượu nặng và mạnh như Cabernet Sauvignon có thể làm lu mờ các món ăn nhẹ nhàng như bánh quiche, trong khi các loại rượu nhẹ như Pinot Grigio có thể bị lấn át hoàn toàn trước món thịt hầm béo ngậy.

 

Ngoài trọng lượng, hương vị và cấu trúc cũng có thể bổ sung cho nhau hoặc đối nghịch nhau. Do đó, khi kết hợp vang và thức ăn, nên chú trọng đến lượng đường, nồng độ axit, nồng độ cồn, độ chát của rượu và xem chúng sẽ được “khuếch đại” hay bị lấn át khi kết hợp với các loại thức ăn nhất định.

 

Hội tụ đam mê
Xứng tầm thưởng thức

Sản phẩm nổi bật

Sự kiện nổi bật

Member VIP card

© 2017 - All Rights Reserved by Phu Gia Investment.,JSC